วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553

สวนผึ้ง สถานที่ท่องเที่ยว เสน่ห์ขุนเขา แมกไม้ และสายธารแห่งราชบุรี

สวนผึ้ง สถานที่ท่องเที่ยว ที่ฟังชื่อแล้วก็คงคุ้นหูของใครหลายต่อหลายคน เป็นเพราะว่าเราจะได้ยิน ได้ฟัง ได้ชม จากหลากหลายรายการวิทยุ ทีวี นำมาเสนอสถานที่แห่งนี้ให้เราได้ชม ได้ฟังกันบ่อยๆ วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่นี้กันอีกซักรอบครับ

สวนผึ้งตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี ดินแดนวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลองและสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี ที่เป็นรอยต่อของภาคกลางและตะวันตกที่มีแนวขอบประเทศติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า "สวนผึ้ง" เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดราชบุรี มีคำขวัญที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอสวนผึ้งว่า "สาวกะเหรื่ยงเคียงถิ่นตะนาวศรี ลำภาชี แก่งส้มแมวแนวหินผา ธารน้ำร้อนบ่อคลึงตรึงติดตา น้ำผึ้งป่า หวานซึ้งตรึงใจ"  สวนผึ้งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีรีสอร์ทจำนวนมากมายแห่งหนึ่งของประเทศไทย

สวนผึ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ซึ่งยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อำเภอสวนผึ้ง เดิมเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอจองบึง เรียกว่า ตำบลสวนผึ้ง มีพื้นที่กว้างขวางมากมาย เต็มไปด้วยป่าไม้ ภูเขา การเดินทางไม่สะดวกนัก ทุรกันดาร ผู้คนที่อยู่ในท้องถิ่นนั้นส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายกระเหรื่อง ต่อมารัฐบาลส่งหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่มาพัฒนาตำบลสวนผึ้งแห่งนี้ในด้าน ต่างๆ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2511-2514 ต่อมาวันที่ 15 พฤศจิกายน 2517 อำเภอจอมบึงถูกประกาศแบ่งพื้นที่ โดยกระทรวงมหาดไทยเพื่อตั้งเป็นกิ่งอำเภอ เรียกว่า กิ่งอำเภอสวนผึ้ง และหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2526 ได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอสวนผึ้ง


สถานที่ท่องเที่ยว
อ. สวนผึ้ง มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง  ครั้งนี้จะแนะนำ
โป่งยุบ   ตั้ง อยู่ที่บ้านท่าเคย ก่อนถึงตัวอำเภอสวยผึ้ง 5 กม. มีทางแยกซ้ายไปอีกประมาณ 5 กม. เกิดจากยุบตัวของแผ่นดิน ทำให้เกิดลักษณะหน้าผาสูงชัน มีลักษณะคล้ายกับแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่ หรือ ฮ่อมจ๊อม อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน โป่งยุบนี้มีอาณาบริเวณกว้างกว่า 10 ไร่ ซึ่งแต่เดิมท้องที่นี้เคยเป็นไร่นามาก่อน นับเป็นสถานที่น่าสนใจแห่งนึง  เส้นทางเป็นถนนราดยางตลอด  จนถึงแยกเข้าโป่งยุบเป็นทางลูกรังอัดเรียบ  เนื่องจากโป่งยุบอยู่ในที่ของเอกชน  ดังนั้นต้องเสียค่าเข้าชม คันละ 40.00 บาท

จุดชมวิวห้วยคอกหมู
 ออกเดินทางจากตัวอำเภอสวนผึ้ง  ไปทางแก่งส้มแมว  จะป้ายบอกทางเป็นระยะๆ จากอำเภอถึงแยกทางขึ้นประมาณ 25 กม. เป็นทางราดยางอย่างดี  จากนั้นแยกขวาขึ้นเขาไปอีก 8 กม.  สภาพเส้นทางเป็นลูกรัง มีหลุมบ่อพอสมควร  รถเก๋งสามารถขึ้นไปได้  แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง  ทางที่ดีควรเป็นรถกระบะ หรือ 4WD

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง  เดิน ทางจากตัวอำเภอสวนผึ้งไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบแยกเข้าสู่ธารน้ำร้อนบ่อคลึงตรงไปอีก 10 กิโลเมตร บ่อคลึงเป็นธารน้ำร้อนธรรมชาติที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาตะนาวศรี จะมีน้ำไหลอยู่ตลอดปี เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 120-136 องศาฟาเรนไฮต์ ในช่วงฤดูหนาวยามเช้าไอน้ำร้อนจะลอยกรุ่นเป็นหมอกสวยงาม มีบ่อน้ำร้อนและสระน้ำสำหรับอาบน้ำร้อนธรรมชาติ   เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์เปิดเวลา 08.00–18.00 น.   ค่าผ่านประตู 5 บาท  ค่าอาบน้ำแร่บ่อกลางแจ้งคนบะ 20 บาท บ่อกระเบื้อง คนละ 50 บาทสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3271 1086เขากระโจม   เป็นจุด ชมวิวสุดเขตประเทศไทยแดนตะวันตกอีกแห่งใน อ.สวนผึ้ง  แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังก็เพราะเป็นที่นิยมจัดทริปไปพิชิตเขากระโจมของ บรรดาขาออฟโรดทั้งหลาย  โดยมีเนิน 1000 อันท้าทายให้ทดสอบรถ  และบรรยากาศอาบทะเลหมอกบนยอดเขากระโจม ก็เป็นที่ชื่นชอบยิ่งนักเพราะไม่ไกลจากกรุงเทพ ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศแบบเหนือได้สบายๆ  ระยะทางจากอ.สวนผึ้งถึงทางขึ้นเขากระโจมประมาณ 15 กม. เป็นทางราดยางอย่างดี  หลังจากนั้น 9 กม. จะเป็นทางลูกรังอัดแน่นช่วงต้นๆ แล้วเป็นทางออฟโรดจึงถึงยอดเขา  (ภาพชุดนี้จากปีที่แล้ว)

ทีนี้ก็มาดูรายละเอียดที่พักกันบ้าง

La Toscana Resort บรรยากาศดีตกแต่งสวยมาก ออกแนวยุโรป เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน

Swiss Valley Hip Resort รีสอร์ทที่มีทุ่งหญ้า และเนินเขาเป็นส่วนตัว ลักษณะที่พักเป็นบ้านปูนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ทแอนด์ฟาร์ม
บ้านปูน ตกแต่งสวย มีฝูงแกะในรีสอร์ท 085-909-3566, 02-934-3323-4 จำนวน 7 หลัง

กาสะลอง โฮมสเตย์
อยู่ติดแม่น้ำภาชี ห่างจากอำเภอสวนผึ้ง 2 กิโลเมตร โทร. 08 1255 2995, 08 6015 7353 มีบ้านใหญ่ 1 หลัง 3 ห้องนอน และที่กางเต๊นท์

เดอะแค้มป์ บูติก รีสอร์ท
บ้านพักอยู่กลางน้ำ บรรยากาศดี วิวสวย โทร. 083 059 9009, 02 617 6188
เนื่องจากสวนผึ้งตั้งอยู่บนพื้นที่ประกอบไปด้วยแนวเขาและยอดเขาสูง ซึ่งเป็นช่องเขามีลมผ่านตลอดปี อากาศจึงหนาวเฉลี่ย 6-7 องศา สัมผัสทิวทัศน์อันงดงามของขุนเขา ท่ากลางทะเลหมอกและอากาศเย็นสบาย  สวนผึ้ง ล้อมรอบด้วยขุนเขาธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีเสน่ห์ในการพักผ่อนได้ทั้งปี ในฤดูหนาวบรรยากาศหนาวเย็น เห็นสายหมอกยามเช้ารอบๆ รีสอร์ทในฤดูฝน จะได้สัมผัสถึงความชุ่มชื้นของขุนเขาเขียวขจี และฤดุร้อน สามารถหนีร้อนหาความเย็นสบายได้เส้นทางไปสถานที่ท่องเที่ยวสวนผึ้งราชบุรี
การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ไปสวนผึ้ง ได้สองเส้นทาง
  1. เส้น นครชัยศรี (ถนนเพชรเกษม) หรือทางพุทธมณฑล เลี้ยวซ้าย เข้า อ.เมือง ราชบุรีร ผ่าน อ.โพธาราม ตามทางหลวงหมายเลข 4 เลี้ยวขวา แถวเขางู ผ่าน อ.จอมบึง ตามทางหลวง 3087 และอ.สวนผึ้ง
  2. เส้น ธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ทางหลวงหมายเลข 35 ผ่าน สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เลี้ยว ขวาเข้า อ.ปากท่อ ผ่าน อ.เมือง ราชบุรี ผ่านเขาแก่นจันทร์ แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวง 3208 เข้า อ.สวนผึ้ง
  • ทางรถยนต์ ใช้เส้นทางสายเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4)  ผ่านนครปฐม เข้าราชบุรีหรือเส้นทางสายใหม่ (ทางหลวงหมายเลข 338) จากกรุงเทพฯ-พุทธมณฑลไปพบกับถนนเพชรเกษมก่อนถึงตัวเมืองนครปฐม 16  กิโลเมตร จากนั้นใช้ถนนเพชรเกษมตรงไปตัวเมืองราชบุรี  เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบ้านน้ำพุ ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านตลาดชัฏป่าหวาย จนถึงที่ว่าการอำเภอสวนผึ้งอยู่ทางขวามือ จากที่ว่าการตรงไปอีก 5  กม. จะพบโรงแรมภูผาผึ้ง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนข้างโรงแรม ตรงไปประมาณ 8 กม. ก็จะถึงจุดหมาย
  • รถประจำทาง ท่านสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยท่านสามารถขึ้นรถตู้จากโรงแรมรัตนโกสินตร์ มาลงที่วิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง หรือสามารถขึ้นรถที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ขึ้นรถทัวร์ปรับอากาศ ชั้น 1 มาลงที่อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี หลังจากที่ท่านมาถึงที่อำเภอจอมบึงแล้วนั้น ท่านสามารถนั่งรถโดยสารต่อมายังอำเภอสวนผึ้ง โดยรถประจำทางสายจอมบึง - สวนผึ้ง (คันสีน้ำเงิน) ท่านสามารถนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จากตลาดอำเภอสวนผึ้ง
  • ทางรถไฟ จังหวัดราชบุรีสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยทางรถไฟ มีรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ทุกวัน ซึ่งมีทั้งรถด่วน รถเร็ว รถธรรมดา และรถดีเซลราง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ติดต่อสอบถามที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ โทร. 223-7010, 223-7020 สถานีรถไฟธนบุรี  โทร. 411-3102 และสถานีรถไฟราชบุรี โทร. (032) 337-002
จัดได้ว่าสวนผึ้งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าแวะไปผักผ่อนเลยทีเดียวครับ

    0 ความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น